Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào? Cách di chuyển đến đảo Phú Quốc

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào? Cách di chuyển đến đảo Phú Quốc

Có một thực tế rằng, trước mỗi chuyến du lịch, nếu bạn tìm hiểu kỹ lưỡng về vị trí địa lý hay điều kiện tự nhiên của điểm đến thì chuyến đi của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Đặc biệt là với những địa điểm xa như các đảo ngoài khơi thì việc làm trên nên là ưu tiên hàng đầu. Trong bài viết này, Du Lịch Thế Giới sẽ cung cấp thông tin về vị trí địa lý của đảo Phú Quốc, cụ thể là Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào?

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào?

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam của Việt Nam, thuộc quyền quản lý của tỉnh Kiên Giang. Đảo trải dài từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ Bắc và kinh độ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh Đông, cách Thành phố Rạch Giá khoảng 120km.

Vùng biển Phú Quốc gồm đảo Phú Quốc cùng với các đảo nhỏ hơn ở lân cận và quần đảo Thổ Chu hợp lại, tổng cộng là 22 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, Phú Quốc là đảo có diện tích lớn nhất (580 km², dài 49km). Ngoài diện tích rộng, Phú Quốc còn được tạo hóa ưu đãi thêm nhiều yếu tố khác như khí hậu mát mẻ, địa hình tương đối thuận tiện, hệ sinh thái đa dạng,… Đây cũng chính là một trong những cơ sở giúp cho thành phố Phú Quốc được thành lập vào đầu năm 2021 và là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam của Việt Nam, thuộc quyền quản lý của tỉnh Kiên Giang.
Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam của Việt Nam, thuộc quyền quản lý của tỉnh Kiên Giang.

Đặc điểm khí hậu Phú Quốc

Là một đảo nằm lọt sâu giữa vùng vịnh Thái Lan, bốn bề là biển nước, khí hậu Phú Quốc không quá khắc nghiệt mà rất ôn hòa, mát mẻ. Phú Quốc chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa: mùa khô và mùa mưa.

Mùa khô Phú Quốc bắt đầu trong khoảng tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Vào mùa này, đảo chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc với tốc độ gió trung bình 3,2 m/s, độ ẩm trung bình 78%. Mùa khô Phú Quốc khá nóng, đặc biệt là vào tháng 4 và tháng 5 với mức nhiệt cao nhất là 35 độ C. Tuy nhiên, nhờ sự “hỗ trợ” của gió biển, người dân và du khách trên đảo vẫn có thể tận hưởng cảm giác mát mẻ. Bình thường, nhiệt độ ở Phú Quốc ở mức ổn định, trung bình khoảng 27,7 độ C, rất thích hợp cho các hoạt động giải trí ngoài trời.

Khí hậu Phú Quốc rất ôn hòa, mát mẻ, nhờ đó du khách có thể tham quan bất cứ thời điểm nào trong năm.
Khí hậu Phú Quốc rất ôn hòa, mát mẻ, nhờ đó du khách có thể tham quan bất cứ thời điểm nào trong năm.

Mùa mưa Phú Quốc thường bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch. Vào mùa này, Phú Quốc sẽ xuất hiện những cơn mưa bất chợt, độ ẩm trong không khí cao từ 85 đến 90%. Lượng mưa trung bình mỗi tháng rơi vào khoảng 414 mm/tháng (trung bình cả năm là 3000 mm). Các hoạt động du lịch vào mùa này cũng sẽ hạn chế, giá dịch vụ theo đó cũng giảm bớt.

Phương tiện di chuyển đến Phú Quốc

Sau khi biết được đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào, vị trí địa lý ra sao, bạn sẽ dễ dàng tìm được phương tiện phù hợp để di chuyển đến đảo. Muốn đặt chân lên Phú Quốc, du khách chỉ có thể chọn một trong hai phương tiện là máy bay hoặc tàu/phà.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ của Phú Quốc cũng như góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế-xã hội của vùng, Phú Quốc đã đã xây dựng sân bay quốc tế Phú Quốc. Sân bay bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2012, cung cấp các chuyến bay nội địa và quốc tế với công suất phục vụ 2,65 triệu khách/năm. Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ,… thì chỉ cần bay một chuyến thẳng tới Phú Quốc. Còn nếu không, bạn sẽ phải đi hai chuyến, một chuyến từ điểm xuất phát đến TPHCM và từ TPHCM đến Phú Quốc. Bạn nên tra cứu thông tin về các chuyến bay của các hãng bay khác nhau để đảm bảo chắc chắn lộ trình di chuyển. 

Nếu di chuyển bằng máy bay ra Phú Quốc, bạn sẽ mất khoảng 50 phút - 1 tiếng.
Nếu di chuyển bằng máy bay ra Phú Quốc, bạn sẽ mất khoảng 50 phút – 1 tiếng.

Một phương tiện phổ biến thứ hai để đi Phú Quốc đó là tàu/phà. Trước kia, khi chưa có sân bay thì tàu/phà là phương tiện duy nhất kết nối đảo với đất liền. Hiện tại, có 2 bến cảng chính để đi tàu/phà ra đảo Phú Quốc là Rạch Giá và Hà Tiên. Nếu ở xa, bạn phải đi máy bay/tàu/xe vào TPHCM sau đó đi xe xuống Kiên Giang rồi mới có thể đi tàu/phà ra đảo.

Thời gian di chuyển từ Hà Tiên đi Phú Quốc bằng tàu/phà mất khoảng 2h30 - 2h40 phút
Thời gian di chuyển từ Hà Tiên đi Phú Quốc bằng tàu/phà mất khoảng 2h30 – 2h40 phút

Nên đi du lịch đảo Phú Quốc vào mùa nào?

Trên thực tế, bạn có thể đi du lịch Phú Quốc bất cứ lúc nào vì khí hậu nơi đây mát mẻ, dễ chịu quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất mà bạn có thể cân nhắc đó là lúc giao mùa, cuối tháng 10, đầu tháng 4. 

Tại thời điểm giao mùa, lượng mưa sẽ không quá nhiều và ồ ạt, nắng cũng không quá gay gắt. Chính vì thế, mọi hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng, mua sắm của bạn trên Đảo Ngọc sẽ rất thuận tiện. Tuy nhiên, để chắc chắn về thời điểm du lịch, bạn nên tra cứu dự báo thời tiết Phú Quốc 1 tuần trước khi đi. Khi đã biết được đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào, việc còn lại là đợi đến thời điểm thích hợp để xách ba lô lên rồi đi.

Tại thời điểm giao mùa, lượng mưa sẽ không quá nhiều và ồ ạt, nắng cũng không quá gay gắt, rất thích hợp cho các hoạt động du lịch.
Tại thời điểm giao mùa, lượng mưa sẽ không quá nhiều và ồ ạt, nắng cũng không quá gay gắt, rất thích hợp cho các hoạt động du lịch.

Sau khi được giải đáp Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào, Du Lịch Thế Giới tin chắc rằng, các bạn sẽ dễ dàng tìm được lộ trình di chuyển phù hợp nhất để tham quan Đảo Ngọc. Phú Quốc – với vẻ đẹp tươi xanh, vừa bình dị vừa lộng lẫy – chắc chắn sẽ là một điểm đến lý tưởng cho các bạn vào dịp hè sắp tới.

>>> Xem thêm: